Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cáo trạng

Trước khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cáo trạng vì cho rằng mình không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng đã nêu.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cáo trạng ảnh 1Bị cáo Châu Thị Thu Nga (áo tím) trước vành móng ngựa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 3/10, tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group), Hội đồng xét xử đã tập trung xét hỏi bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Housing Group) về cơ sở pháp lý của Dự án B5 Cầu Diễn.

Trước khi trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cáo trạng vì cho rằng mình không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng đã nêu.

Theo bị cáo Châu Thị Thu Nga, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) và Housing Group đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, trong đó thỏa thuận HAIC góp vốn 40% tổng mức đầu tư chủ yếu bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên khu đất B5 Cầu Diễn và tiền mặt.

Công ty Housing Group góp 60% tổng vốn đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội với diện tích thực hiện dự án là trên 22.000 m2, quy mô 3 chung cư 21 tầng và các nhà liền kề với tổng mức đầu tư trên 270 tỷ đồng. Trong hợp đồng này, HAIC ủy quyền cho Housing Group lập và thực hiện dự án, huy động nguồn lực, vật lực để giải phóng mặt bằng. Dự án B5 Cầu Diễn gồm 2 khu đất CT5 và HH2.

Bị cáo Nga cho biết, tháng 11/2010, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư từ Sở Giao thông Vận tải sang liên danh Housing - HAIC đối với khu đất CT5. Đến tháng 3/2011, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý cho phép Liên danh này lập quy hoạch điều chỉnh lô đất CT5 và HH2 với diện tích hơn 22.000 m2. Tuy nhiên, quy hoạch điều chỉnh này chưa được phê duyệt.

[Xét xử sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm]

Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, với tình trạng pháp lý như vậy, bản thân liên danh đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt là chủ đầu tư tức là đã có dự án.

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử đặt câu hỏi, bị cáo là Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Housing Group, làm ngành nghề về kinh doanh bất động sản và xây dựng, bị cáo phải hiểu rất rõ rằng, thủ tục cơ bản xin lập dự án bắt buộc phải gồm các thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư, quy hoạch điều chỉnh phải được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng và đã có giấy phép xây dựng... thì bị cáo Nga thừa nhận dự án B5 Cầu Diễn chưa đủ thủ tục pháp lý.

Mặc dù, dự án chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng từ đầu năm 2009, Housing Group đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng là người dân và một số doanh nghiệp. Về việc huy động vốn, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai, thực hiện theo các phương thức: thỏa thuận góp vốn, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn, thỏa thuận vay vốn, hợp đồng đặt cọc.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga khẳng định Công ty không hề quảng cáo hay đưa thông tin Dự án lên mạng Internet mà khách hàng tự tìm đến. Tuy nhiên, bị cáo Nga lại khai đã cho khách hàng xem mô hình dự án, sơ đồ vị trí các căn hộ theo quy mô mới gồm 2 tòa chung cư cao 33 tầng, và 4 tòa chung cư cao 29 tầng. Tuy nhiên, quy mô mới này cũng chưa được phê duyệt.

Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo nhân viên lập mô hình dự án, để ở sảnh công ty để người dân đến tham quan tìm hiểu. Thậm chí, bị cáo Nga cũng chỉ đạo thi công 59 cọc nhồi để người dân tin rằng dự án đã khởi động. Tuy nhiên, tại Tòa, Châu Thị Thu Nga cho rằng chỉ khoan các cọc nhồi này để thí nghiệm địa chất.

Cũng liên quan đến việc huy động vốn của khách hàng, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group từ năm 2010-2013) khai: Trong thời gian làm Phó Tổng Giám đốc Housing Group, bị cáo đã ký 608 hợp đồng thu tiền của khách hàng hơn 283 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sơn còn ký 24 hợp đồng khác phục vụ cho việc khoan cọc nhồi bê tông tại dự án này khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Từ hợp đồng do Sơn ký, Housing Group đã thanh toán cho đơn vị thi công gần 13 tỷ đồng, chi cho dự án khác và mua bán tài sản (ôtô) hơn 4,7 tỷ đồng.

Khi được thẩm vấn, nguyên Phó ​tổng giám đốc Housing Group Phan Thanh Tuyên cũng thừa nhận: “Qua các cuộc họp giao ban của Housing Group, bị cáo biết Dự án B5 Cầu Diễn đang xin điều chỉnh quy hoạch và xin giấy phép xây dựng. Trong quá trình này, dù chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng thực hiện theo chỉ đạo của bà Nga nên bị cáo đã thực hiện các hành vi trái pháp luật.”

Cáo trạng xác định, theo giấy ủy quyền của Châu Thị Thu Nga, Tuyên đã ký 6 hợp đồng thu của khách hàng số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Từ số tiền thu được, Tuyên ký tiếp 4 hợp đồng khác về việc sử dụng tiền huy động của khách hàng vào các mục đích chi khác nhau của Housing Group. Đến nay, Housing Group chưa hoàn trả số tiền này cho khách hàng nào. 

Ngày 4/10, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục