Người di cư Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Ban truyền thông thuộc Cơ quan liên bang tiếp nhận người xin nhập cư (FEDASIL), 2015 là năm thứ bảy liên tiếp kể từ năm 1998, Bỉ tiếp nhận trên 20.000 hồ sơ xin nhập cư.

Tuy nhiên, số lượng chỗ sẵn có tại các trung tâm tiếp nhận người nhập cư liên tục giảm kể từ năm 2012, khiến Bỉ có nguy cơ không thể thực hiện được nghĩa vụ quốc tế về tiếp nhận người xin nhập cư.

Năm nay, Bỉ phải đối mặt với tình trạng số lượng người xin nhập cư đông hơn nhiều các năm trước, do cuộc chiến tại Kosovo cũng như tình trạng bất ổn tại Afghanistan và Iraq.

Trước tình hình này, ngày 6/8 vừa qua, chính phủ của Thủ tướng Charles Michel đã quyết định chi 15 triệu euro để mở thêm 2.500 chỗ đón tiếp người xin nhập cư. Trong số các cơ sở có thể triển khai ngay để đón người nhập cư có các doanh trại bỏ trống và đại bản doanh cũ của quân đội trên khắp đất nước.

Khả năng đón tiếp tại các cơ sở xã hội và hội Chữ Thập đỏ cũng sẽ được tăng lên. Trước làn sóng người xin nhập cư ồ ạt vào Bỉ, chính phủ đã triển khai 2.100 chỗ tiếp nhận tạm thời.

Hồi năm 2011, Bỉ đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiếp nhận người nhập cư do mức tăng đột ngột (+31%) số đơn xin nhập cư. Theo một điều tra của Viện điều tra (ISOP) thực hiện tại 24 quốc gia, có gần 61% số người được hỏi cho rằng có quá nhiều người nhập cư ở Bỉ.

Điều tra này cũng xếp Bỉ vào Top 5 quốc gia ít ủng hộ người nhập cư nhất, sau Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Nga và Nam Phi. Ngược lại, chỉ có 12% người Bỉ nhìn nhận nhập cư mang yếu tố tích cực, 19% nhận thấy đây là điều tốt đẹp cho đất nước.

Trên quy mô toàn cầu, 21% người dân được hỏi coi người nhập cư như một yếu tố tích cực cho đất nước của họ./.