Bỉ được chọn để đặt Trung tâm kết nối an ninh mạng châu Âu

Cơ sở ESEC-Redu thuộc tỉnh Luxembourg của Bỉ là ứng cử viên duy nhất được tuyên bố sẽ trở thành Trung tâm hoạt động mới về an ninh mạng của châu Âu.
Bỉ được chọn để đặt Trung tâm kết nối an ninh mạng châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa.

Nhóm họp ngày 28/11 tại Seville, Tây Ban Nha, các quốc gia thành viên của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã chỉ định thành lập Trung tâm tương lai châu Âu về an ninh mạng tại Redu của Bỉ.

Bộ trưởng chính sách khoa học liên bang nước này David Clarinval cho biết cơ sở ESEC-Redu thuộc tỉnh Luxembourg của Bỉ, là "ứng cử viên" duy nhất được tuyên bố sẽ trở thành Trung tâm hoạt động mới về an ninh mạng của châu Âu.

Trung tâm sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả các hoạt động không gian và cơ sở hạ tầng của ESA.

Dự án đầy tham vọng với gói đầu tư đầu tiên có giá trị 27 triệu euro đã được ESA đề xuất, trong đó 14 triệu euro do nước Bỉ cung cấp.

Về phần mình, cơ quan điều hành ESA đã chính thức cam kết bổ sung tới 10 triệu euro thông qua một chương trình bắt buộc. Dự án sẽ tạo ra những cơ hội quan trọng cho cộng đồng khoa học và công nghiệp, củng cố thêm danh tiếng của Bỉ trong lĩnh vực vũ trụ.

[Các nước EU ủng hộ việc siết chặt quy định với nhà cung cấp mạng 5G]

Quyết định thành lập một trung tâm kết nối không gian mạng châu Âu là vô cùng quan trọng khi không tuần nào trôi qua mà không có cuộc tấn công mạng nào bị triệt phá trên phạm vi toàn cầu.

Những kẻ khủng bố đã hiểu rằng sự liên kết và mức phụ thuộc ngày càng tăng của xã hội vào các hệ thống thông tin, nên chúng coi đây là mục tiêu chính cho những hành động sai trái của mình.

Những cuộc tấn công như vậy có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho công dân, doanh nghiệp và dịch vụ công.

Càng ngày, những gì vài năm trước chỉ xảy ra trong khoa học viễn tưởng đã trở thành hiện thực nguy hiểm.

Cũng tại hội nghị, các quốc gia thành viên ESA đã phê duyệt ngân sách 14,4 tỷ euro để tài trợ cho các chương trình mới trong thời gian 5 năm, con số kỷ lục vượt qua số tiền mà ESA đề xuất ban đầu cho các quốc gia thành viên là 14,3 tỷ euro.

Hành động của Lục địa già cho thấy rõ họ muốn chiếm giữ vị trí "ông lớn" trong lĩnh vực vũ trụ và không gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục