Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: BusinessLIVE)

Ngày 2/2, Quốc hội nước này đã chấp thuận lời đề nghị của đương kim Tổng thống Jacob Zuma về việc ông này sẽ đọc Thông điệp Quốc gia đầu năm vào ngày 8/2 tới.

Quốc hội Nam Phi đưa ra quyết định trên trong bối cảnh Tổng thống Jacob Zuma đang chịu nhiều sức ép yêu cầu từ chức không chỉ từ đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền mà còn từ nhiều đảng đối lập khác.

Trước đó, ngày 30/1, truyền thông địa phương đưa tin Ban chấp hành (NWC) của ANC đã cử nhóm 6 lãnh đạo cao nhất của đảng này thuyết phục Tổng thống Zuma từ chức trước thời điểm đọc Thông điệp quốc gia đầu năm.

Một thành viên cấp cao của NWC cho biết nhiều khả năng nhóm trên sẽ gặp ông Zuma ngay trong tuần này để bàn thảo về việc chuyển giao quyền lực. Trong khi đó, Ủy ban thường vụ ANC có thể sẽ nhóm họp để đưa ra biện pháp trong trường hợp các lãnh đạo ANC không thể thuyết phục được ông Zuma từ chức trước thời điểm nêu trên.

Tổng thống Zuma đang phải đối mặt với nhiều sức ép buộc ông từ chức với cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém. Áp lực gia tăng đặc biệt từ chính nội bộ đảng cầm quyền kể từ sau khi Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa thay ông Zuma lên giữ vai trò lãnh đạo ANC hồi tháng 11 năm ngoái./.