Tổng thống Congo Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/10, nhiều người dân đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Brazzaville của Cộng hòa Congo phản đối cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp mà họ cho là nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống Denis Sassou Nguesso kéo dài thêm nhiệm kỳ thứ ba.

Tình trạng biểu tình trên diễn ra bất chấp chính quyền nước này ban hành lệnh cấm phe đối lập biểu tình phản đối cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, dự kiến được tổ chức vào ngày 25/10 tới. Đã phát sinh đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Bệnh viện trung tâm thủ đô cho biết 7 người bị thương nặng do bị đạn bắn và 2 người bị thương bởi lựu đạn cay đang được điều trị tại đây.

Theo các nhân chứng tại thủ đô Brazzaville, một số đồn cảnh sát đã bị người biểu tình tấn công và nhiều rào chắn đã được dựng lên. Ngoài ra, biểu tình cũng nổ ra ở thành phố Pointe-Noire, trung tâm kinh tế và công nghiệp quốc gia châu Phi này.

Nhiều cửa hàng, trường học và văn phòng ở thủ đô Brazzaville đã đóng cửa khi nhiều người biểu tình quá khích đập phá các cơ sở của chính quyền tại một số khu vực ngoại ô thành phố.

Cuộc trưng cầu ý dân của Congo lần này nhằm tăng tuổi tối đa của các ứng cử viên tổng thống từ 70 tuổi hiện nay lên 72 tuổi và xóa bỏ quy định hạn chế hai nhiệm kỳ 7 năm đối với Tổng thống.

Các phe phái đối lập cho rằng đây là "cuộc đảo chính Hiến pháp" và kêu gọi người dân tẩy chay cuộc trưng cầu./.