Bo Cong Thuong noi gi ve khung hoang thieu dien phia Trung Quoc? hinh anh 1Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục công nghiệp, Bộ Công Thương. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến việc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc trong thời gian gần đây, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định việc này chưa ảnh hưởng đến nhập khẩu nguyên liệu của Việt Nam.

Trước đó, nhiều thông tin báo chí cho biết việc một số yếu tố đầu vào cho ngành điện cũng như tình hình cắt giảm khí thải của Trung Quốc đã gây ra tình trạng thiếu điện, dẫn đến nhiều nhà máy phải đóng cửa và sự lo ngại sẽ thiếu nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất của Việt Nam.

Tuy vậy, tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 30/9, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục công nghiệp, khẳng định Bộ Công Thương chưa ghi nhận phản ánh nào của doanh nghiệp về việc thiếu nguyên liệu đầu vào.

[Bộ Công Thương khẳng định chưa đề xuất điều chỉnh tăng giá điện]

Ông Thành cho biết từ năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát lần đầu gây đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ dệt may, da giày cũng như các sản phẩm cung cấp cho ngành công nghiệp nặng, Việt Nam đã ứng phó và quen dần.

Mặt khác, trong thời điểm vừa qua, tình hình dịch bệnh lần 3, lần 4 diễn ra hết sức phức tạp. Năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước bị giảm, thậm chí nhiều doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Nam phải dừng hoạt động.

Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào chưa thể hiện rõ sự thiếu hụt và doanh nghiệp chưa đề cập vấn đề này.

Mặc dù chưa có số liệu cụ thể nhưng theo lãnh đạo Cục công nghiệp, với những mặt hàng như thép xây dựng, sẽ không lo ngại việc phụ thuộc vào phía nước bạn.

Thậm chí, ông khẳng định một số ngành khác, với biến động trong ngắn hạn ở đối tác Trung Quốc trong thời điểm này cũng chưa ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào phía Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp và thường xuyên trao đổi. Khi có sự biến động đầu vào các nguyên liệu trong ngành công nghiệp, chúng tôi sẽ có sự phản ánh trong thời gian tới,” ông Nguyễn Ngọc Thành nói./.

Đức Duy (Vietnam+)