Ảnh minh họa. (Nguồn: sefarditasportugueses.com.br)

Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 16/7 đã thông qua quyết định cấp lại “thị thực vàng” đối với các nhà đầu tư nước ngoài sau khi tạm thời “đóng băng” hồi đầu tháng này do một vụ bê bối tham nhũng liên quan.

Kể từ cuối năm 2012, với mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài, Bồ Đào Nha đã cấp “thị thực vàng” cho người nước ngoài sẵn sàng đầu tư ít nhất 500.000 euro (550.000 USD) vào lĩnh vực bất động sản, chuyển 1.000.000 euro vào Bồ Đào Nha hoặc tạo khoảng 10 việc làm tại nước này.

Tuy nhiên, thị thực đặc biệt trên đã tạm thời bị vô hiệu hóa sau khi luật mới về nhập cư có hiệu lực kể từ ngày 1/7 vừa qua, cũng như sau khi cơ quan công tố Bồ Đào Nha thông báo kế hoạch truy tố cựu Bộ trưởng Nội vụ Miguel Macedo về vai trò của ông này trong vụ bê bối rửa tiền liên quan tới việc cấp "thị thực vàng."

Người phát ngôn Chính phủ Bồ Đào Nha Luis Marques Guedes tuyên bố sẽ là một thiếu sót lớn nếu nước này bỏ lỡ nhiều nguồn đầu tư từ các quốc gia khác chỉ vì những rối loạn liên quan tới một vụ án.

Tính tới cuối tháng Sáu năm nay, Bồ Đào Nha đã cấp khoảng 2.420 “thị thực vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là các “đại gia” Trung Quốc, Brazil và Nga.

Cũng nhờ chính sách đặc biệt trên mà quốc gia này đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lên tới 1,46 tỷ euro (1,59 tỷ USD)./.