Bo nhiem tuong Khalifa Haftar lam Tong Tu lenh quan doi Libya hinh anh 1Tướng Khalifa Haftar. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/3, Tướng về hưu Khalifa Haftar đã được bổ nhiệm làm Tổng Tư lệnh quân đội của chính quyền Libya được quốc tế công nhận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của quốc hội Libya được quốc tế công nhận Tarik al-Geroushi xác nhận Chủ tịch Quốc hội Aqila Issa là người đã bổ nhiệm Tướng Haftar vào vị trí này.

Ông al-Geroushi cũng cho biết ông Haftar đã được thăng hàm trung tướng và dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 3/3 hoặc 4/3.

Việc bổ nhiệm ông Haftar được cho là sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột tại Libya.

Trước đó, ngày 24/2, Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) - quốc hội được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn tại Libya - cho biết cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian giữa GNC và quốc hội được quốc tế công nhận đã bị hoãn vô thời hạn.

Kể từ tháng 5/2014, Tướng Haftar, nhân vật có vai trò chính trong việc lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, đã phát động chiến dịch Nhân phẩm nhằm chống chủ nghĩa khủng bố tại Libya.

Khi đó, chiến dịch này bị Quốc hội mãn nhiệm xem là một cuộc đảo chính, tuy nhiên Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã ủng hộ tướng Haftar và cử quân đội tham gia.

Hiện lực lượng phi chính quy của ông Haftar đã được sáp nhập vào quân đội quốc gia Libya nhằm chống lại các nhóm Hồi giáo, cũng như các lực lượng trung thành với phiến quân Liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya).

Hơn ba năm sau làn sóng phản đối phế truất cố lãnh đạo Gaddafi, Libya vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ và hai quốc hội, trong đó GNC hoạt động tại thủ đô Tripoli trong khi quốc hội được quốc tế công nhận hoạt động tại thành phố Tobruk ở miền Đông.

Xung đột tại Libya đã dẫn tới khủng hoảng nhân đạo trầm trọng với ít nhất 120.000 phải rời bỏ nhà cửa, đẩy đất nước vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, trong khi số người thương vong do bạo lực ngày càng tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)