Ảnh minh họa. (Nguồn: Người lao động)

Việc thanh tra của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa theo lãnh đạo Bộ Nội vụ là đúng chức trách. Tuy nhiên, theo quy định, nếu phát hiện vi phạm trong quá trình thanh tra, các cơ quan khác như Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ có thể vào cuộc.

Nội dung này vừa được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết trong buổi họp báo Chính phủ tối 3/4.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ trong vụ việc này là các cơ quan, tổ chức trong đó có Bộ Nội vụ nghiêm túc xem xét và xử lý nếu có vi phạm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thanh tra vụ việc của bà Quỳnh Anh liệu có đảm bảo khách quan, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, việc thanh tra trên hoàn toàn đúng chức trách và chức năng của lãnh đạo tỉnh.

“Theo phân cấp, bổ nhiệm, cấp phòng thuộc thẩm quyền lãnh đạo của Sở Xây dựng. Việc thanh tra, kiểm tra thì tỉnh có thể giao cho thanh tra tra tỉnh cùng Sở Nội vụ Thanh Hóa xem xét việc đảm bảo đúng quy định trong công tác bổ nhiệm không,” Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Tuy nhiên vị lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng nói thêm, theo quy định, các vụ việc có kết luận thanh tra của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ có thể thanh tra lại nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông cũng cho biết, phía Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ vẫn thường xuyên theo dõi vụ việc trên.

Ở một hướng khác, câu hỏi được phóng viên đặt ra là việc kiểm tra tài sản của bà Quỳnh Anh sẽ ra sao khi kết luận thanh tra của Thanh Hóa trước đó đã nêu: Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhấn mạnh, việc kê khai tài sản là giải pháp phòng chống tham nhũng và kể cả khi không còn là công chức, việc minh bạch tài sản của các đối tượng vẫn được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Điều này theo ông có nghĩa, nếu có vi phạm pháp luật, cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thẩm quyền xem xét xử lý.

Trước đó, ngày 30/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chính thức thông báo kết quả thanh tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2010-2015.

Kết quả thanh tra nêu rõ bà Trần Vũ Quỳnh Anh được tuyển dụng vào công chức là đúng quy định.

Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra, việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ các chức vụ Phó Trưởng phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản giai đoạn 2010-2015 khi chưa đủ các tiêu chuẩn như: Thời gian công tác ở lĩnh vực phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ chưa đủ ba năm trở lên; chưa có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên; chưa qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước.

Ngoài ra, trong quá trình khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, bà Quỳnh Anh đã vi phạm về kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực, không kê khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình. Về vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định.

Về việc xác minh tài sản đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thanh tra tỉnh cũng chưa phát hiện bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh./.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói về kết quả thanh tra với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.