Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa

Bò nướng phương Nam có độ ngọt, béo của thịt bò thăn mềm, thơm của sả, lá lốt, chút nồng của ớt chuông tạo thành món nướng có nhiều hương vị nhất...

Thịt bò nướng khi được tẩm ướp các gia vị đặc trưng của Nam Bộ trở thành món ăn thể hiện cho sự phóng khoáng, nồng hậu của con người nơi mảnh đất quanh năm nắng gió. Bò nướng phương Nam độc đáo ở chỗ thịt bò được cuốn riêng với năm vị như thịt lợn ba chỉ, sả, lá lốt, hành tây, ớt chuông…

Một số du khách khi thưởng thức món bò nướng phương Nam chia sẻ rằng, đồ nướng vốn chỉ hợp với khí hậu lạnh nhưng với món này, người Việt có thể thưởng thức bốn mùa. Món ăn có độ ngọt, béo của thịt bò thăn mềm, thơm của sả, lá lốt, chút nồng của ớt chuông tạo thành món nướng có nhiều hương vị nhất...

Để chế biến món này, người đầu bếp cần chọn thịt bò kỹ lưỡng và nên chọn thịt thăn bò bản to sẽ giúp cho việc cuốn lát thịt để nướng được dễ dàng hơn, đi kèm với thịt phải có thêm các nguyên liệu như sả, lá lốt, một ít thịt lợn ba chỉ, ớt chuông, hành tây rồi thêm ớt cay, hồ tiêu, bột ngọt, xì dầu, hành phi.

Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa ảnh 1Thịt bò được thái to bản để tiện cho việc chế biến.
Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa ảnh 2Các gia vị gồm có sả, lạc, hành khô và các mắm nêm.

Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng cần được chuẩn bị chu đáo. Thịt bò phải lạng hết phần gân để miếng thịt mềm, ướp chung tiêu, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Với mỗi hương vị, người đầu bếp sẽ cuốn thịt bò với nguyên liệu đó để tạo nên vị riêng.

Vị bò cuốn sả thì thịt được thái mỏng và to để thịt ôm trọn cây sả, nêm thêm ít tương ớt. Vị bò xiên nướng ớt chuông, hành tây hoặc vị bò cuốn thịt lợn ba chỉ thì được thái dày để thịt thấm đều các rau củ nướng kèm. Vị bò cuốn lá lốt lại đòi hỏi thịt bò phải được băm nhuyễn nêm thêm bột nghệ.

[Vị đậm đà, thơm ngon khó quên của cá bống mú kho tộ]

Các loại rau củ được sơ chế gọn gàng, sả chỉ giữ lại phần lõi non, ớt chuông, hành tây được thái hình quân cờ, ớt sừng và sả băm nhỏ để ướp cho vị bò cuốn lá lốt. Riêng vị thịt bò cuốn thịt lợn ba chỉ, thịt lợn phải luộc và thái miếng mỏng ướp với tương cà.

Sau khi tẩm ướp xong để thịt bò ngấm các hương vị khoảng 30 phút rồi quét một lớp dầu lên thịt bò và đem nướng trên than hoa. Khi nướng, những xiên thịt được xoay liên tục sẽ tỏa mùi thơm nức. Khi thịt nướng gần chín, thịt lại được quét dầu lần nữa để thêm độ bóng, sáng hấp dẫn cho món ăn.

Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa ảnh 3Sau khi thịt bò được tẩm uớp sẽ được xiên vào que để nướng.
Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa ảnh 4Các xiên thịt được nướng chín vàng trên than hoa.
Bò nướng phương Nam - món ăn có thể thưởng thức bốn mùa ảnh 5Thành phẩm món bò nướng Phương Nam.

Khi thịt bò nướng đã xong, chúng ta chuẩn bị một ống tre trên khay để xếp vào. Riêng bò cuốn thịt ba chỉ và bò cuốn lá lốt sẽ rưới thêm mắm hành và rắc lên chút hành khô, đậu phộng giã dập. Năm vị thịt bò nướng trên cùng một khay ăn tạo nên sự hấp dẫn tinh khiết chỉ món này mới có.

Món bò nướng phương Nam được ăn kèm với bánh hỏi (một loại bánh đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, làm từ bột gạo). Thịt bò nướng mềm, ngọt đậm đà quyện với bánh hỏi ăn rất hợp khẩu vị. Ngoài ra, món ăn cũng có thể chấm kèm với xì dầu dầm ớt cay./.

Bài: Bích Vân
Ảnh: Thanh Giang
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục