Cá bống mú sống nhiều ở dọc ven biển từ Nam Trung Bộ trở vào phía Nam. Khi trưởng thành, loài cá này thường có trọng lượng từ 1kg trở lên, chất lượng thịt ngon, dai, ngọt, săn chắc và có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cá bống mú có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu canh chua, chưng tương, hấp xì dầu, hấp gừng, chiên… nhưng với người miền biển Ninh Thuận thường dùng để kho tộ, là cách chế biến món cá này đậm đà nhất.

[Năm hương vị khác nhau hội tụ trong gỏi ngũ sắc Nam Bộ]


Họ thường chọn những con cá bống mú to, có nhiều thịt và mỡ, để khi làm món kho thì cá vừa có độ béo vừa có thịt nhiều giúp món ăn thêm phần thơm ngon. Cắt khúc cá theo chiều ngang thành những lát cá vừa ăn, đem ướp với nước mắm, tỏi, tiêu, để trong khoảng 30 phút trở lên cho những lát cá ngấm đều gia vị.

Buổi trưa dừng lại nghỉ chân ở nhà hàng lộng gió trên vịnh Vĩnh Vy, thưởng thứ món cá bóng mú kho tộ, chỉ ăn với cơm trắng thôi mà đã thấy thơm ngon, đậm đà, trở thành một dư vị không thể nào quên được./.

Các đầu bếp ở xứ biển Ninh Thuận thường kho cá trong nồi đất nung thủ công của người Chăm ở địa phương, giúp món cá kho luôn giữ được độ nóng trong một khoảng thời gian dài. Có thể bỏ thêm những tóp mỡ heo vào kho cùng với món cá bóng mú sẽ càng làm món ăn thêm đặc biệt.
Bài: Sơn Nghĩa
Ảnh: Nguyễn Luân