Bo Tai chinh My mo rong tiep can cac dich vu Internet cho Iran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Ngày 23/9, Bộ Tài chính Mỹ ban hành hướng dẫn về mở rộng các dịch vụ Internet mà người dân Iran được phép tiếp cận, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Theo bộ trên, Mỹ vẫn luôn áp dụng ngoại lệ trừng phạt với một số dịch vụ liên quan đến Internet cho Iran và việc cập nhật hướng dẫn mới nhất nhằm hiện đại hóa các dịch vụ cung cấp cho người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các dịch vụ mới được cấp phép sẽ bao gồm các nền tảng mạng xã hội, dịch vụ họp trực tuyến, sử dụng mạng riêng ảo VPN, các phần mềm chống virus và mã độc, điện toán đám mây.

[Mỹ phạt các công ty nước ngoài vi phạm lệnh trừng phạt Iran]

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo nêu rõ động thái mới sẽ giúp các công ty công nghệ mở rộng các dịch vụ Internet cung cấp cho người dân Iran, từ đó giúp họ tiếp cận thông tin trực tuyến dễ dàng hơn.

Theo ông Adeyemo, Washington sẽ tiếp tục cập nhật hướng dẫn trong những tuần tới.

Trước đó, hôm 20/9, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo danh sách một số thiết bị Internet vệ tinh có thể xuất khẩu sang Iran.

Cụ thể, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã cấp phép xuất khẩu lâu dài một số thiết bị nhất định sang Iran, trong đó có phần cứng, phần mềm và dịch vụ liên quan đến thông tin liên lạc qua Internet, các dịch vụ kết nối Internet ở cấp độ người tiêu dùng và thiết bị đầu cuối vệ tinh dành cho người dân. /.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)