Iran kêu gọi Mỹ hành động có trách nhiệm để cứu vãn JCPOA

Trong khi Iran nói "trái bóng đang ở trên sân của Mỹ" thì Washington lại không kỳ vọng có thể đạt được tiến triển lớn trong cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA tại Áo.
Iran kêu gọi Mỹ hành động có trách nhiệm để cứu vãn JCPOA ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Ali Bagheri Kani ngày 3/8 cho biết, "trái bóng đang ở trên sân" của Washington trong cuộc chơi nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015.

Tuyên bố được đưa ra trước khi ông Kani lên đường tới Vienna, Áo nhằm nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Kani nêu rõ: “Tôi đang trên đường tới Vienna nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán. Trách nhiệm thuộc về những ai đã phá bỏ thỏa thuận và không thể tránh được những di sản đáng ngại… Phía Mỹ cần phải nắm lấy cơ hội mà các đối tác của JCPOA đã đưa ra. Trái bóng đang ở trên sân của họ và họ cần phải thể hiện tính nghiêm túc cũng như hành động có trách nhiệm.”

[Iran phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty dầu mỏ]

Trong khi đó, theo một quan chức giấu tên của Iran, các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 sẽ được nối lại vào ngày 4/8.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Rob Malley cũng cho biết ông đang trên đường tới Vienna, song ông không kỳ vọng có thể đạt được tiến triển lớn.

Trên Twitter, ông Malley bày tỏ rằng "Mỹ hoan nghênh những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) và đang chuẩn bị cho một nỗ lực thiện chí nhằm đạt được một thỏa thuận, sẽ sớm rõ ràng nếu Iran cũng chuẩn bị tương tự.”

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Ngày 26/7 vừa qua, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Tehran cũng đã phản hồi đề xuất này, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục