Iran công bố khởi động hàng trăm máy ly tâm làm giàu urani

Thông báo của Iran về việc khởi động hàng trăm máy ly tâm để làm giàu urani được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
Iran công bố khởi động hàng trăm máy ly tâm làm giàu urani ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi thông báo ngày 1/8, nước này đã khởi động hàng trăm máy ly tâm để làm giàu urani.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Kamalvandi cho biết: "Các máy ly tâm đó là những thiết bị tân tiến... Nhiệm vụ này được thực hiện tương ứng với việc triển khai Luật Hành động chiến lược nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt và bảo vệ lợi ích của Iran, cũng như đạt được mức độ làm giàu (urani) lên tới 190.000 SWU."

[Quan chức Iran: Làm giàu urani ở mức 20% không phải vấn đề mới]

SWU là đơn vị phân tách đồng vị cho thấy hiệu suất của máy ly tâm trong việc làm giàu vật liệu hạt nhân.

Để sản xuất nhiên liệu hạt nhân được làm giàu, đặc biệt là cho các mục đích quân sự, cần đạt đến mức 190.000 SWU.

Trước đó, ngày 1/8, ông Mohammad Eslami - người đứng đầu AEOI, tuyên bố nước này không có ý định chế tạo bom nguyên tử dù có đầy đủ điều kiện kỹ thuật.

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Ngày 26/7 vừa qua, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Tehran cũng đã phản hồi đề xuất này, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục