Iran phan ung voi lenh trung phat cua My nham vao cac cong ty dau mo hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 2/8, chính quyền Iran đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt Mỹ mới đưa ra nhằm vào 6 công ty dầu mỏ, đồng thời tuyên bố sẽ có động thái đáp trả.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nêu rõ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “không ngăn chặn hành động vô ích và mang tính hủy diệt này vào thời điểm các bên nỗ lực nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.”

[Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân JCPOA]  

Thông báo của bộ trên cho biết Tehran sẽ “có phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức” đối với động thái trên của Mỹ và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hạn chế những tác động đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Một ngày trước đó, Chính phủ Mỹ đã đưa vào “danh sách đen” 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ Iran tránh các biện pháp cấm vận để xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang châu Á.

Những công ty này gồm 3 công ty có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), 1 công ty ở Trung Quốc đại lục, 1 công ty ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và 1 công ty ở Singapore./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)