Iran xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Iran sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này đến Doha (Qatar) ngày 28/6 để đàm phán với Mỹ về việc khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Iran xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Cơ sở hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết đoàn đàm phán của nước này đến thủ đô Doha của Qatar ngày 28/6 để đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa các cường quốc và Iran năm 2015.

Theo ông Kanani, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của nước này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết cuộc đàm phán sắp tới giữa nước này với Mỹ được tiến hành theo hình thức gián tiếp và do Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy. Truyền thông phương Tây đưa tin đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Robert Malley, được cho là đến Doha vào ngày 27/6.

Trong chuyến thăm Tehran ngày 25/6 vừa qua, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức riêng rẽ tại một quốc gia vùng Vịnh để tránh nhầm lẫn với cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) do EU làm trung gian.

[Iran sẽ nối lại đàm phán với Mỹ về việc dỡ bỏ cấm vận]

Cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA được bắt đầu từ tháng 4/2021 tại Vienna nhưng đã rơi vào bế tắc kể từ tháng Ba năm nay do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran và đàm phán rơi vào đình trệ.

Cùng quan điểm ủng hộ nỗ lực phục hồi JCPOA, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/6 nhấn mạnh nước này phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran.

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các bên sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để JCPOA được khôi phục vì điều này có vai trò quan trọng đối với khu vực.

Ngoại trưởng Cavusoglu đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đang có chuyến thăm Ankara./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục