Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017.

Mức thuế cuối cùng này tăng cao hơn nhiều so với kết quả sơ bộ đã được công bố hồi tháng 9/2018.

Cụ thể, mức thuế cuối cùng của POR14 đối với Hung Vuong Group là 3,87 USD/kg (kết quả sơ bộ trước đó là 0 USD/kg). NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố trước.

[Đầu tư nâng cao chất lượng cá tra để tăng sức cạnh tranh]

Bên cạnh đó, 4 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là C.P Vietnam; CL-Fish; Green Farms Seafood và Vinh Quang Corp bị áp mức thuế 1,37 USD/kg, tăng 0,96 cent/kg so với mức thuế sơ bộ. Đồng thời, mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.

Cũng theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết tháng 3/2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 71,16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố, sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Dự báo, trong quý 2/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể tiếp tục giảm./.

Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)