Bo truong Dau mo Iran ha du bao ve tru luong tai mo dau moi hinh anh 1(Nguồn: dw.com)

Ngày 11/11, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết mỏ dầu mới phát hiện ở tỉnh Khuzestan, Tây Nam nước này, chỉ có thể bổ sung 22,2 tỷ thùng vào trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của nước này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Zanganeh nêu rõ trong số trữ lượng dầu tại mỏ trên, chỉ có 10% - tương đương 2,2 tỷ thùng - là có thể khai thác.

Lý do là ngành khai thác dầu mỏ của Iran còn nhiều hạn chế về công nghệ, trong khi cấu tạo địa chất tại khu vực này có nhiều lớp đá dày.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani thông báo về một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô ở tỉnh Khuzestan.

[Iran thông báo phát hiện mỏ dầu mới với trữ lượng 53 tỷ thùng]

Mỏ dầu này có diện tích 2.400km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 3,1km, và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz.

Theo Tổng thống Rouhani, 53 tỷ thùng dầu sẽ thêm vào trữ lượng dầu đã được chứng minh gồm 150 tỷ thùng của nước này.

Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian.

Tuy nhiên, xuất khẩu năng lượng của Iran đang gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Gần đây Tehran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này sau khi các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)