Bo truong My lac quan ve dam phan thuong mai moi voi Trung Quoc hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (giữa) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 28/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 29/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã có “bữa tối làm việc hiệu quả” tại Bắc Kinh tối 28/3 khi ông tới Trung Quốc để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới.

Phát biểu với báo giới khi rời khách sạn, ông Mnuchin cho biết ông đang “mong chờ” các cuộc thảo luận với giới chức Trung Quốc, song không cho biết thêm thông tin.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang ở Bắc Kinh để tham gia cuộc đàm phán hai ngày với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhằm giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nước. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh có những bước đi mới nhằm thể hiện sự nhượng bộ.

Trong khi đó, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow nhận định đến cuối tháng Tư này, Mỹ và Trung Quốc có lẽ chưa đạt được một thỏa thuận thương mại.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ở thủ đô Washington ngày 28/3, ông Kudlow cho rằng điều này không phụ thuộc vào thời gian mà tùy vào việc thực thi chính sách. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải đạt được một thỏa thuận lớn."

Hồi đầu tháng này, vị cố vấn trên cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng Ba tại bang Florida, Mỹ, nhằm hoàn tất thỏa thuận thương mại, khả năng sẽ được lùi sang tháng Tư.

[Quan chức Mỹ chuẩn bị tới Trung Quốc để đàm phán thương mại]

Tương tự, một số quan chức khác trong chính quyền Mỹ từ chối đưa ra khung thời gian cụ thể cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời một quan chức cho biết chưa rõ thời điểm Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại. Quan chức này nêu rõ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và việc thực thi thỏa thuận cuối cùng vẫn là những vấn đề vướng mắc trong đàm phán giữa hai bên.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trong cuộc gặp tại Argentina vào tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)