Theo Reuters, ngày 27/6, Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mohamed al-Bargathi đã bị cách chức sau khi xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu tại thủ đô Tripoli.

Phát biểu họp báo trên truyền hình, ông Zeidan nói: "Trước đó, ông al-Bargathi đã đệ đơn từ chức nhưng chúng tôi đã đề nghị ông ấy ở lại. Tuy nhiên, sau những gì đã xảy ra ngày hôm qua (26/6), chúng tôi đã quyết định cách chức ông ấy và sẽ bổ nhiệm một bộ trưởng mới trong thời gian sớm nhất có thể."

Trước đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Libya Mohammed al-Bargathi đã từ chức nhằm phản đối sự bao vây của các tay súng đối với hai bộ của chính phủ mà ông chỉ trích là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Đây là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Libya từ chức do cuộc khủng hoảng liên quan đến vụ bao vây của các nhóm vũ trang, những nhóm đã từ chối rút lui kể cả sau khi quốc hội nước này hôm 4/5 nhượng bộ trước yêu cầu chủ chốt là cấm mọi quan chức cấp cao từng phục vụ dưới thời cựu độc tài Muammar Gaddafi nắm giữ các vị trí trong chính phủ.

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mohamed al-Bargathi lại bất ngờ rút đơn xin từ chức./.

(Vietnam+)