Bo truong Quoc phong My khang dinh chua co ke hoach rut quan khoi Iraq hinh anh 1Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, ngày 31/12/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

Ông Esper đưa ra tuyên bố trên sau khi một số hãng truyền thông đưa tin về một bức thư của quân đội Mỹ đề cập việc rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Lầu Năm Góc, khi được hỏi về bức thư trên, ông Esper nêu rõ: "Chưa có bất cứ quyết định gì về việc rời khỏi Iraq," đồng thời cho biết thêm chưa có kế hoạch nào được đưa ra để chuẩn bị rời Iraq.

Ông khẳng định: "Tôi không biết đó là thư gì... Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu bức thư xuất phát từ đâu và đó là thư gì. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về việc rời khỏi Iraq."

[Quân đội Mỹ 'sơ suất' gửi nhầm thông báo chuẩn bị rút khỏi Iraq]

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ vẫn giữ cam kết sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tư xưng ở Iraq.

Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông đưa tin tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq, tướng William Seely đã gửi thư tới những người đồng cấp tại Baghdad thông báo lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chuẩn bị  "di chuyển ra khỏi Iraq."

Lá thư được gửi một ngày sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó nói rằng đây chỉ là bản nháp và được gửi đi do sơ suất.

Ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết trên sau khi lực lượng Mỹ ngày 3/1 tiến hành không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qassem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini thiệt mạng.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nêu rõ cuộc không kích sân bay Baghdad là một hành động gây hấn nhằm vào Iraq và vi phạm chủ quyền nước này, sẽ dẫn tới nguy cơ chiến tranh tại Iraq, trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ông Mahdi cũng nói thêm rằng cuộc tấn công này vi phạm các điều kiện đối với sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và cần phải được xử lý bằng luật pháp để đảm bảo an ninh và chủ quyền./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)