Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 23/4 đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên, được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, cho rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ "có kết quả."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon tại Washington, ông Mattis tuyên bố ở thời điểm hiện nay, ông cho rằng có rất nhiều lý do để lạc quan rằng các cuộc đàm phán sẽ đạt kết quả.

Nhận định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân - động thái được giới phân tích nhận định góp phần xây dựng sự tin cậy và duy trì bầu không khí đối thoại thiết thực.

[Mỹ: Cơ hội kiểm chứng Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa]

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 23/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên "có hành động cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đó là "chắc chắn sẽ không có biện pháp trừng phạt nào được dỡ bỏ cho đến khi Washington chứng kiến Bình Nhưỡng có các hành động cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa," đồng thời khẳng định mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc vẫn duy trì sự sẵn sàng cho một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng vừa thông báo tạm dừng các cuộc thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Rob Manning khẳng định “theo quan điểm của Bộ Quốc phòng, không có sự thay đổi về quan điểm cũng như quyết tâm trong việc sẵn sàng chiến đấu.” Theo ông Manning, Mỹ vẫn không thay đổi các yêu cầu về việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên./.