My: Co hoi kiem chung Trieu Tien ve van de phi hat nhan hoa hinh anh 1Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kyodo và Yonhap đưa tin, ngày 23/4, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bà Susan Thornton đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Soon Gu.

Trong cuộc gặp, bà Thornton đã nói với ông Yoon rằng bà mong muốn được biết những gì diễn ra trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới, và dự kiến sau đó là cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong tháng Năm hoặc tháng Sáu.

[Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton thăm Hàn Quốc]

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp, bà Thornton cho hay bà và ông Yoon đã nói về sự phối hợp tốt của hai nước trong các vấn đề Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh rằng sự hợp tác song phương diễn ra liên tục.

Quan chức Mỹ còn nêu rõ bà đang thấy "một cơ hội tốt hơn" để kiểm chứng liệu Bình Nhưỡng có nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa hay không trong bối cảnh Washington và Seoul đang chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ với Bình Nhưỡng.

Dự kiến, bà Thornton sẽ đến thăm Nhật Bản vào ngày 24/4./.


Lê Thị Thu Hà (Vietnam+)