Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bà Susan Thornton. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Soon-gu ngày 23/4, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bà Susan Thornton cho biết đây là thời điểm "rất quan trọng" và "hợp lý" để Mỹ và Hàn Quốc thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước với Triều Tiên sắp tới.

Trong khi đó, ông Yoon Soon-gu cho rằng chuyến thăm Hàn Quốc của bà Thornton sẽ "tạo ra những cơ hội tốt giúp tăng cường sự hợp tác về chính sách giữa hai bên trong thời điểm lịch sử hiện nay."

Trước đó, bà Thornton cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Trước khi gặp Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, bà Thornton đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ "rất thành thật" về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Chuyến đi của bà Thornton đến Hàn Quốc trùng với thời điểm Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước. Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên ngày 21/4, bà Thornton cũng đã tuyên bố rằng Mỹ có "cơ hội tốt hơn" để kiểm chứng liệu Bình Nhưỡng có nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa.

[Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đánh giá tuyên bố của Triều Tiên là tích cực]

Tại thành phố Toronto của Canada, nơi đang diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), các Ngoại trưởng khẳng định rằng sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Triên sở hữu vũ khí hạt nhân và cam kết duy trì "áp lực tối đa" đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết các nước đều chia sẻ quan điểm rằng tuyên bố ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước của Triều Tiên không đề cập đến việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, các Ngoại trưởng vẫn hoan nghênh bước đi tích cực trên của Triều Tiên khi so sánh với cách hành xử trước đây của Bình Nhưỡng. Các Ngoại trưởng G7 kêu gọi Triều Tiên từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí sinh học và hóa học, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo./.