Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 22/4, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton đánh giá, tuyên bố mới đây của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa là một bước tiến “rất tích cực,” đồng thời nhấn mạnh các đồng minh của Mỹ cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau trước khi diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Phát biểu khi vừa tới sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc, bà Susan nhấn mạnh: “Tôi cho rằng điều này là rất tích cực... Trước đây họ đã nói như vậy, do đó đây là một tín hiệu tốt khi họ nhắc lại điều này.”

[Nga hoan nghênh quyết định ngừng thử hạt nhân của Triều Tiên]

Bà Susan đang thực hiện chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Hàn Quốc, trong đó bà sẽ gặp nhiều quan chức nước chủ nhà như Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và đặc phái viên hạt nhân hàng đầu Lee Do-hoon.

Chuyến thăm diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên công bố quyết định ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Dự kiến, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới và tiếp sau đó sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 hoặc tháng 6. Chủ đề chính của cả hai cuộc gặp này sẽ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.