Nga hoan nghenh quyet dinh ngung thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 5/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về việc ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Tuyên bố nêu rõ Moskva coi quyết định mới nhất của Bình Nhưỡng là "một bước tiến quan trọng hướng tới tương lai giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên". Bên cạnh đó, Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên đều có các bước nhượng bộ và nỗ lực đạt được thỏa thuận chung trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như Mỹ-Triều Tiên sắp tới.

Trước đó, ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva hoan nghênh một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

[Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân]

Cũng trong ngày 21/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã hoan nghênh quyết định của Triều Tiên là một bước đi đúng hướng, tuy nhiên cho rằng Bình Nhưỡng cần phải công bố về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh để tiến tới một tiến trình chính trị nghiêm túc nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng cần phải có các bước đi cụ thể và công bố toàn bộ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình theo cách có thể kiểm chứng được. Theo quan chức trên, yêu cầu này phù hợp với kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 21/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước. Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)