Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 1/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông không hề thấy quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang trở nên xấu đi.

Phát biểu với một nhóm phóng viên trên đường tới Paris (Pháp), ông Mattis nhấn mạnh: “Có những điểm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, dựa trên kết quả từ những cuộc thảo luận tại New York hồi tuần trước cùng với một số thứ mà chúng tôi sắp đưa ra, tôi không thấy quan hệ giữa hai nước đang xấu đi. Chúng tôi chỉ phải tìm cách giải quyết mối quan hệ này.”

Bộ trưởng Mattis cho biết ông sẽ đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc “vào thời điểm phù hợp.”

Cũng trong ngày 1/10, một quan chức Mỹ cho biết một cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã bị hủy bỏ.

Theo quan chức trên, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch cho ông Mattis tới Bắc Kinh để tham dự một cuộc họp an ninh với người đồng cấp Ngụy Phụng Hòa, song phía Trung Quốc cuối cùng đã từ chối sắp xếp.

Quan chức này nhấn mạnh do vậy, quyết định hủy bỏ chuyến công du của Bộ trưởng Mattis được đưa ra chủ yếu là do phía Mỹ./.