Bo truong Quoc phong Nhat Ban thanh lap luc luong tac chien vu tru hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono ngày 8/5 cho biết bộ này sẽ chính thức thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ vào ngày 18/5.

Theo Bộ trưởng Kono, đơn vị tác chiến vũ trụ được thành lập sẽ đóng quân tại căn cứ Fuchu ở Tokyo. Lực lượng này có biên chế ban đầu gồm 20 người và sẽ được tăng dần trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Kono cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có một lực lượng chuyên trách tác chiến vũ trụ, đồng thời đánh giá sự kiện này mang ý nghĩa rất lớn nhằm đảm bảo ưu thế của Nhật Bản trong không gian vũ trụ.

[Nhật Bản xây dựng Lực lượng phòng vệ trên không và vũ trụ]

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng kêu gọi sự hợp tác của các trung tâm nghiên cứu và cơ quan dân sự bởi đơn vị mới này chắc chắn cần tới sự hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ và thông tin từ các tổ chức bên ngoài.

Theo một số nguồn tin, lực lượng tác chiến vũ trụ sẽ được giao nhiệm vụ giám sát không gian, vệ tinh nhân tạo và tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản trong không gian vũ trụ./.

(Vietnam+)