Bo truong Quoc phong Phap tham Ai Cap sau ban giao may bay hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 25/7 đã bắt đầu chuyến thăm Ai Cập trong 2 ngày, chỉ vài ngày sau khi Pháp bàn giao cho Cairo những máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên trong hợp đồng trị giá nhiều tỷ euro.

Theo dự kiến, ông Le Drian sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sedki Sobhi và gặp gỡ các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà.

Ai Cập vừa nhận 3 chiếc đầu tiên trong số 24 máy bay chiến đấu Rafale đặt mua của Pháp, với tổng trị giá 5,2 tỷ euro. Thỏa thuận này cũng bao gồm hợp đồng mua tên lửa và một tàu khu trục của Tập đoàn DCNS.

Ai Cập đang muốn tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với những bất ổn tại Libya, cũng như những mối đe dọa mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra tại Bán đảo Sinai.

Giới chức Pháp cho biết ông Le Drian sẽ thảo luận với các quan chức Ai Cập về tình hình Libya và việc bàn giao các vũ khí trên sau khi hoàn tất bàn giao máy bay chiến đấu Rafale.

Kể từ khi chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011, tình hình Libya vẫn tiếp tục hỗn loạn với việc tồn tại cùng lúc hai chính quyền đối địch trong khi các phần tử thành chiến đang tận dụng tình hình rối ren để mở rộng vùng chiếm đóng.

Hồi tháng Hai vừa qua, Ai Cập đã mở các cuộc không kích sang bên lãnh thổ Libya nhằm vào các tay súng của IS sau khi nhóm khủng bố này công bố đoạn băng video hành quyết 22 người theo đạo Cơ đốc; trong đó có 21 người Ai Cập, trên một bãi biển ở Libya.

Ai Cập cũng đang thúc đẩy thành lập một lực lượng liên quân Arab để chống lại IS trong khu vực.

Ai Cập và Pháp đã duy trì các mối quan hệ khăng khít trong quá khứ. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm 2011 khiến quan hệ song phương bị tổn hại.

Sau khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền vào tháng 6/2014, quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)