Bo truong Venezuela to cao tham vong quan chu cua phe doi lap hinh anh 1Bộ trưởng Vladimir Padrino. (Ảnh: EFE/TTXVN)

Ngày 26/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino lên tiếng phản đối những tham vọng quân chủ của phe đối lập Venezuela và cho rằng vận mệnh thật sự của nước Nam Mỹ chính là sự tự do và chủ quyền của nhân dân.

Trong thông điệp đưa ra trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Quân đội Venezuela dẫn lời Nhà giải phóng Venezuela Simon Bolivar cách đây 200 năm, khẳng định một Chính phủ cộng hòa đã, đang và nên là của Venezuela; nền tảng của nó phải là chủ quyền của nhân dân, sự phân chia quyền lực và tự do dân sự...

Bởi lẽ đó, Bộ trưởng Padrino nhấn mạnh Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) tiếp tục công nhận và trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với tư cách là người đứng đầu Nhà nước hợp hiến và chỉ huy của quân đội trong giai đoạn cầm quyền 2019-2025.

[Chính quyền Venezuela đề nghị lãnh đạo phe đối lập Guaido đàm phán]

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC), Diosdado Cabello, gửi lời chúc mừng tới FANB vì đã duy trì được sự yên ổn của đất nước trước những nỗ lực của phe cánh hữu nước này nhằm đưa cái gọi là “viện trợ nhân đạo” vào Venezuela với sự hỗ trợ của Mỹ.

Ông lập luận rằng hành động hỗ trợ chỉ nhằm tìm cách tạo ra bất ổn và một cuộc can thiệp nước ngoài vào lãnh thổ quốc gia Bolivar.

Chủ tịch ANC cũng tuyên bố sẽ không một quân lính nước ngoài nào có thể đặt chân lên đất Venezuela trong sự đoàn kết giữa nhân dân, liên minh quân-dân và FANB./.

(Vietnam+)