Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm nhân sự đầu tiên chuyên trách về Trí tuệ Nhân tạo

Ông Jonathan Mayer có nhiệm vụ tư vấn cho lãnh đạo Bộ Tư pháp các vấn đề liên quan đến công nghệ mới nổi, bao gồm việc tích hợp AI vào các cuộc điều tra và truy tố hình sự của bộ.

Ông Jonathan Mayer sẽ đảm nhận vai trò trưởng nhóm khoa học, cố vấn công nghệ kiêm Giám đốc AI của Bộ Tư pháp Mỹ. (Nguồn: Getty Images)
Ông Jonathan Mayer sẽ đảm nhận vai trò trưởng nhóm khoa học, cố vấn công nghệ kiêm Giám đốc AI của Bộ Tư pháp Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức công bố quan chức đầu tiên chuyên trách về Trí tuệ Nhân tạo (AI), nhằm đối phó với những tác động tiềm ẩn mang tính cách mạng của công nghệ này đối với hệ thống thực thi pháp luật liên bang và hệ thống tư pháp hình sự.

Ông Jonathan Mayer, Giáo sư chuyên nghiên cứu về công nghệ và luật pháp tại Đại học Princeton, sẽ đảm nhận vai trò trưởng nhóm khoa học, cố vấn công nghệ kiêm Giám đốc AI của Bộ Tư pháp.

Trong thông báo quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nhấn mạnh Bộ Tư pháp cần phải theo kịp sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ để hoàn thành nhiệm vụ thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ quyền công dân.

Ông Mayer có nhiệm vụ tư vấn cho Bộ trưởng Garland và lãnh đạo Bộ Tư pháp về các vấn đề liên quan đến công nghệ mới nổi, bao gồm việc tích hợp AI vào các cuộc điều tra và truy tố hình sự của bộ.

Ở cương vị mới được bổ nhiệm, ông Mayer sẽ lãnh đạo một hội đồng mới được thành lập gồm các quan chức thực thi pháp luật và quyền dân sự. Nhóm này sẽ tư vấn cho Bộ trưởng Tư pháp Garland và những người khác tại Bộ Tư pháp về đạo đức và hiệu quả của các hệ thống AI.

Ông cũng sẽ tìm cách tuyển dụng thêm các chuyên gia công nghệ cho bộ.

Ông Mayer từng là cố vấn công nghệ cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi bà còn là Thượng nghị sỹ Mỹ, đồng thời cũng từng làm việc cho Ủy ban Truyền thông liên bang.

Hiện các quan chức Mỹ đang tìm cách giảm thiểu những nguy cơ do công nghệ phát triển nhanh chóng và ít được kiểm soát gây ra, đồng thời tận dụng những lợi ích tiềm năng của công nghệ vượt trội AI./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục