Bộ Tư pháp Mỹ phản đối yêu cầu của ông Trump liên quan vụ tài liệu mật

Bộ Tư pháp Mỹ hối thúc tòa án này bác bỏ đề nghị của ông Trump, với lý do ông "không chỉ rõ" được sai phạm nào trong phán quyết của Tòa Phúc thẩm cũng như tổn hại do phán quyết này gây ra đối với ông.
Bộ Tư pháp Mỹ phản đối yêu cầu của ông Trump liên quan vụ tài liệu mật ảnh 1Các tài liệu do Cục điều tra Liên bang Mỹ thu giữ được tại tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida ngày 18/8. (Ảnh: AP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11/10 đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này bác bỏ yêu cầu mới đây của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan việc kiểm tra các tài liệu mà Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ tại nhà riêng của ông ở bang Florida hồi tháng 8 vừa qua.

Hôm 4/10, ông Trump đã đệ đơn khẩn cấp đề nghị Tòa án Tối cao ngăn chặn một phần phán quyết của Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta, bang Georgia.

Phán quyết của tòa phúc thẩm này bác bỏ đề nghị của ông Trump về việc chỉ định một thẩm phán độc lập kiểm tra hơn 100 tài liệu được phân loại là tài liệu mật trong số 11.000 hồ sơ mà FBI đã tịch thu tại nhà riêng của ông ở Palm Beach hôm 8/8.

Trong hồ sơ gửi Tòa án Tối cao ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ hối thúc tòa án này bác bỏ đề nghị của ông Trump, với lý do ông "không chỉ rõ" được sai phạm nào trong phán quyết của Tòa Phúc thẩm cũng như tổn hại do phán quyết này gây ra đối với ông.

Hôm 22/8, ông Trump đã đệ đơn lên tòa án liên bang Florida, trong đó đề nghị thẩm phán tạm ngăn Bộ Tư pháp tiếp cận những tài liệu thu tại dinh thự riêng Mar-a-Lago cho đến khi có một thẩm phán độc lập giám sát quá trình này.

[Ông Donald Trump đề nghị Tòa án Tối cao can thiệp vụ tài liệu mật]

Ngày 5/9, Thẩm phán Aileen Cannon chủ trì vụ kiện của ông Trump đã ra phán quyết cấm Bộ Tư pháp tiếp cận các tài liệu bị thu giữ, đồng thời chỉ định một thẩm phán độc lập kiểm tra tài liệu theo đề nghị của ông Trump.

Sau đó, ngày 15/9, Thẩm phán Cannon bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp về việc dỡ bỏ một phần phán quyết. Ngày 21/9, Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 đã chặn phán quyết của Thẩm phán Cannon.

Tháng 8 vừa qua, FBI đã tiến hành khám xét tổ hợp khách sạn-nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida và thu giữ một lượng lớn tài liệu của Chính phủ Mỹ, trong đó có các tài liệu được phân loại từ mật đến tối mật. Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang nhằm xác định liệu cựu Tổng thống Trump có nắm giữ trái phép các tài liệu của Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021, cũng như có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Trump với cáo buộc xử lý các tài liệu mật quốc gia không đúng quy trình, song ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục