Boc tham, xep lich thi dau Giai bong da hang Nhi quoc gia 2022 hinh anh 1(Nguồn: VFF)

Ngày 30/3, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2022.

Đây là giải đấu được đánh giá có vai trò quan trọng không chỉ đối với hệ thống thi đấu của bóng đá ngoài chuyên nghiệp quốc gia mà còn đối với sự ổn định của hệ thống các giải chuyên nghiệp quốc gia thông qua thể thức lên-xuống hạng.

Giải đấu cũng là sân chơi giúp duy trì và phát triển phong trào bóng đá tại các địa phương trên cả nước.

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tham dự giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2022 có tổng cộng 14 đội bóng và được xếp hai bảng theo khu vực địa lý. Cụ thể, Bảng A gồm bảy đội: Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Kon Tum, Lâm Đồng, PVF, Trẻ SHB Đà Nẵng, Trẻ Quảng Nam. Bảng B có sự góp mặt của 7 đội: Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Định, Tiền Giang, Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long.

Tại vòng loại, các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Hai đội có thứ hạng cao nhất tại mỗi bảng sẽ vào thi đấu vòng chung kết. Một đội có số điểm, chỉ số phụ thấp nhất trong hai bảng sẽ phải xuống hạng.

[NXB Nhật Bản sản xuất bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam]

Tại vòng chung kết, bốn đội sẽ được bắt cặp theo sơ đồ mã số: Đội nhất bảng A gặp đội nhì bảng B và đội nhất bảng B gặp đội nhì bảng A. Hai đội thắng sẽ giành quyền tham dự giải bóng đá hạng Nhất quốc gia 2023.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp nên để đảm bảo tốt công tác tổ chức, tất cả các trận đấu thuộc giai đoạn vòng loại sẽ diễn ra tại địa điểm tập trung do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trực tiếp tổ chức thay vì thi đấu sân nhà-sân khách như các mùa giải trước.

Bảng A dự kiến sẽ được tổ chức tại khu vực Hà Nội và bảng B dự kiến sẽ được tổ chức tại khu vực Đông Nam Bộ. Địa điểm thi đấu vòng chung kết sẽ được Ban tổ chức thông báo sau.

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tại vòng loại, lượt đi sẽ diễn ra từ 18/4 đến 9/5; lượt về diễn ra từ 13/5 đến 3/6. Vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 8/6.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, các quy định về y tế-dịch tễ cũng là nội dung quan trọng trong Điều lệ Giải. Bên cạnh việc tuân thủ và thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định về đảm bảo công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, địa phương đăng cai, Ban tổ chức giải trong quá trình tiến hành Giải, tất cả thành viên tham dự Giải phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi đến địa điểm tổ chức vòng loại/vòng chung kết, đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc theo từng giai đoạn tham dự giải.

Để đảm bảo công tác tổ chức, trong quá trình tiến hành giải, trường hợp đội không đảm bảo đủ số lượng tối thiểu 13 cầu thủ (trong đó có một thủ môn) để đăng ký cho trận đấu (do ảnh hưởng của dịch COVID-19) thì đội sẽ được thay thế cầu thủ để đảm bảo số lượng tối thiểu.

Số lượng cầu thủ thay thế tối đa là 10 người. Cầu thủ thay thế phải đảm bảo tiêu chuẩn như quy định của Điều lệ giải và chưa đăng ký thi đấu cho các đội khác trong giải. Cầu thủ bị thay thế không được tham dự các trận đấu tiếp theo của giải./.

NT (TTXVN/Vietnam+)