BoE lac quan than trong ve trien vong kinh te cua Vuong quoc Anh hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/3 đã bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh sau khi số ca mắc COVID-19 giảm mạnh và chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai nhanh chóng

Trong một thông báo, Ủy ban chính sách tiền tệ - cơ quan hoạch định chính sách của BoE, đã nhấn mạnh một số diễn biến kinh tế tích cực gần đây khi cơ quan này quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1% như dự đoán của thị trường.

Cả chín thành viên của ủy ban đều bỏ phiếu phản đối việc gia tăng hơn nữa chương trình mua trái phiếu của BoE.

Kỳ vọng về sự phục hồi trong hoạt động kinh tế vào mùa Xuân tới đã được “nhen nhóm” khi số ca mắc mới COVID-19 tại Anh hiện chỉ còn khoảng 5.000 ca/ngày, giảm nhiều so với mức “đỉnh” gần 70.000 ca/ngày ghi nhận hồi đầu tháng Một.

Sự “lội ngược dòng” này rất đáng ghi nhận khi trước đó Anh là nước bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất châu Âu, với khoảng 126.000 ca tử vong.

Chính phủ Anh đã vạch ra một lộ trình nới lỏng các lệnh hạn chế trong những tuần tới, song khẳng định rằng lộ trình này sẽ phụ thuộc vào số liệu về tình hình dịch bệnh, chứ không phải vấn đề ngày tháng.

Các vùng lãnh thổ khác trong Vương quốc Anh là Scotland, Wales và Bắc Ireland, cũng đang đi theo lộ trình nới lỏng phong tỏa tương tự.

[BoE: Kinh tế Anh phục hồi sớm hơn nhờ thành tựu tiêm chủng COVID-19]

Bên cạnh đó, thúc đẩy khả năng phục hồi của kinh tế Anh còn là tiến trình triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương, nhất là khi so sánh với các nước khác ở châu Âu.

Tính đến ngày 17/3, hơn 25 triệu người ở Vương quốc Anh, tức một nửa dân số trưởng thành đủ điều kiện, đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Tuy nhiên, những vấn đề về nguồn cung vaccine đang phát sinh và có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế như kỳ vọng.

Chính phủ Anh ngày 18/3 cho biết việc tiêm vaccine theo dự kiến cho những người dưới 50 tuổi có thể bị trì hoãn đến một tháng do sự thiếu hụt vaccine.

Kinh tế Anh là một trong những nền kinh tế ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng vốn dĩ như vậy là do chính phủ đã không ban hành các lệnh phong tỏa đủ sớm.

Mới đây, Resolution Foundation cho rằng sự chậm trễ này đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và làm trầm trọng hơn sự khủng hoảng kinh tế./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)