Lần đầu tiên trong hơn 11 năm qua, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã hạ mức đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của tất cả 9 vùng ở nước này, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra những tác động nghiêm trọng đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Trong báo cáo Sakura công bố ngày 9/4, BoJ cho biết các nền kinh tế vùng của Nhật Bản đang "suy yếu hoặc đối mặt với sức ép suy giảm mạnh" do tác động của dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên BOJ hạ mức đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của tất cả các vùng trên cả nước kể từ tháng 1/2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các trưởng chi nhánh Ngân hàng trung ương trên toàn Nhật Bản, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nước này, thể hiện qua các chỉ số suy giảm của các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, tiêu dùng cá nhân và tiêu dùng du lịch.

[Dịch COVID-19: BOJ sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng kinh tế Nhật Bản]

Ông nhấn mạnh triển vọng kinh tế Nhật Bản thời điểm hiện tại là rất "mờ mịt," do vậy BoJ sẽ không chần chừ đưa ra biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.

Ngoài ra, Thống đốc Kuroda khẳng định hệ thống tài chính của Nhật Bản hiện vẫn ổn định, song các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề vốn.

Ngân hàng trung ương sẽ tích cực cung cấp tài chính cho các cơ quan tín dụng để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp trên cơ sở chính sách cung cấp vốn mới áp dụng từ tháng Bavà chính sách kinh tế khẩn cấp được Chính phủ Nhật Bản thông qua tuần trước.

Hội nghị các trưởng chi nhánh Ngân hàng trung ương trên toàn Nhật Bản được tổ chức định kỳ 3 tháng một lần. Đây là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức trực tuyến do dịch COVID-19 bùng phát mạnh./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)