Quân đội Brazil tham gia chiến dịch trấn áp tội phạm ở Rio de Janeiro. (Nguồn: news.sky.com)

Ngày 20/8, nhà chức trách Brazil cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một chiến dịch trấn áp tội phạm của cảnh sát và quân đội nước này vừa triển khai tại thành phố Rio de Janeiro.

Bộ Chỉ huy quân sự Rio de Janeiro cho biết cảnh sát địa phương triển khai chiến dịch trên vào rạng sáng ngày 20/8 tại các khu ổ chuột Complexo de Alemao, la Mare và Penha, nằm ở phía Bắc thành phố.

Trong những người thiệt mạng trên, 8 đối tượng thuộc các khu ổ chuột và 6 người khác ở vùng ngoại ô và khả năng con số tội phạm thiệt mạng còn cao hơn nữa.

Theo chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát đã truy đuổi và bao vây một nhóm đối tượng bị tình nghi cướp xe tại khu đô thị Niteroi. Cuộc đấu súng giữa hai bên khiến 6 tội phạm thiệt mạng tại chỗ và 5 người khác bị thương được đưa tới bệnh viện gần đó.

Trong chiến dịch truy quét lần này, khoảng 4.200 binh sỹ và 70 cảnh sát với nhiều xe bọc thép, máy bay được huy động để phá hủy cơ sở hoạt động của băng nhóm tội phạm buôn bán ma túy, vũ khí và các mặt hàng trái phép khác, kiểm soát các phương tiện qua lại và giải quyết cáo buộc của người dân địa phương tại các khu ổ chuột của Rio de Janeiro.

Những năm gần đây, tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm ma túy tại Rio de Janeiro đã tăng mạnh, với số vụ giết người tăng 8% trong năm 2017 so với năm 2016 và 26% so với với năm 2015.

Quân đội Brazil đã được triển khai tại đây thời gian qua nhằm trấn áp bạo lực, phần lớn tập trung tại các khu ổ chuột. Tuy nhiên, các vụ đấu súng căng thẳng vẫn diễn ra hàng ngày ở những khu vực nghèo khó ở Rio de Janeiro và đang bắt đầu lan sang các khu vực khác, buộc chính phủ phải hành động mạnh tay hơn.

Tháng Hai vừa qua, chính phủ liên bang Brazil đã ra lệnh cho quân đội tiếp quản quyền hành của lực lượng cảnh sát ở bang Rio de Janeiro nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực băng nhóm nguy hiểm tại đây. Tổng thống Temer thừa nhận tội phạm có tổ chức đã gần như kiểm soát bang Rio de Janeiro với dân số lên tới 12 triệu người và vấn nạn này đã tràn lan khắp đất nước. Do đó, chính phủ buộc phải can thiệp ở cấp liên bang để lập lại trật tự trị an ở Rio de Janeiro./.