Trụ sở Petrobras tại Rio de Janeiro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/5, Bộ Công cộng Brazil đã chính thức kết tội ba cựu nghị sỹ và 10 người khác có liên quan tới vụ tham nhũng quy mô lớn tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là lần đầu tiên kể từ khi vụ việc bị phát hiện vào tháng 3/2014, Brazil luận tội các chính trị gia hàng đầu, mặc dù trước đó đã có nhiều chính trị gia khác bị tố cáo có liên quan tới vụ việc tai tiếng trên.

Phát biểu trong buổi họp báo ở thành phố Curitiba, nơi triển khai cuộc điều tra, thẩm phán Deltan Dallagnol cho biết các cựu nghị sỹ Andre Vargas thuộc Đảng Lao động cầm quyền, Luiz Argolo và Pedro Correa thuộc Đảng Tiến bộ (PP) bị khép tội tham ô và rửa tiền. Vargas là người cầm đầu đường dây nhận hối lộ này. Họ đã bị cảnh sát bắt trong tháng Tư.

Bê bối tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn, ông Paulo Roberto Costa, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có 97 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.