Binh sỹ Brazil tuần tra tại Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Tổng thống Brazil Michel Temer thông báo sẽ mở một kênh tín dụng trị giá 42 tỷ real, tương đương 14 tỷ USD để chi cho kế hoạch đảm bảo an ninh tại nước này.

Chương trình sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua Ngân hàng Phát triển Kinh tế và Xã hội (BNDES) trong vòng 5 năm, nhằm cung cấp khoản vay cho các bang có nhu cầu sử dụng.

Tổng thống Temer đưa ra quyết định trên hai tuần sau khi hàng nghìn binh lính đã được triển khai đến thành phố Rio de Janeiro để hỗ trợ cảnh sát trong việc phòng chống tội phạm có tổ chức. Theo số liệu thống kê, khoảng 8.500 binh sỹ đang giúp đỡ cảnh sát bang này trong hoạt động trên.

[Brazil quyết định thay thế Giám đốc Cảnh sát liên bang]

Phát biểu trong cuộc họp tại Brasilia, ông Temer khẳng định quốc gia Nam Mỹ này cần đảm bảo an ninh, trật tự như thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) và Madrid (Tây Ban Nha). Trước đó, Tổng thống Brazil đã quyết định thành lập Bộ Công an Đặc nhiệm để thúc đẩy các hoạt động hợp tác phòng chống tội phạm ma túy và lực lượng mafia trong tù.

Về phần mình, tân Bộ trưởng Bộ Công an Đặc nhiệm Brazil, Raul Jungmann, cho biết quỹ trên sẽ dành để đầu tư cho lĩnh vực tình báo, hoạt động giám sát tại khu vực biên giới và mua sắm trang thiết bị cho cảnh sát.

Cùng ngày, các nhà chức trách Brazil cho biết trong tháng Một vừa qua, 650 người đã thiệt mạng tại Rio de Janeiro vì các vụ giết người, trộm cắp và gây thương tích, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái./.