Ông Lula vẫy tay với hàng nghìn người ủng hộ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Lao động (PT) của Brazil tuyên bố cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva, người người vừa chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, vẫn sẽ là ứng cử viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/4 tại thành phố Curitiba, miền Nam Brazil, nơi ông Lula da Silva đang bị tạm giữ, Chủ tịch đảng PT, Gleisi Hoffmann, khẳng định vai trò của chính khách này trong cuộc bầu cử sắp tới bất chấp việc ông đang phải thi hành án với cáo buộc nhận hối lộ.

Lãnh đạo PT đồng thời nhấn mạnh chính đảng này sẽ nộp đơn đăng ký ứng cử của ông da Silva vào ngày 15/8 tới. Bà Hoffmann cho biết PT sẽ dốc sức trong cuộc đấu tranh đòi tự do cho cựu Tổng thống Lula da Silva, cho rằng việc bắt giữ ông là vi hiến do không có bằng chứng thuyết phục cho những cáo buộc.

Một nguồn tin tại chỗ cũng cho hay đảng PT đã quyết định chuyển trụ sở đến một địa điểm gần trụ sở cảnh sát liên bang ở thành phố Curitiba, nơi cũng đang diễn ra các hoạt động yêu cầu thả tự do cựu Tổng thống Lula da Silva.

[Đụng độ liên quan vụ bắt giữ cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva]

Theo trang tin tức TeleSur, một chiến dịch yêu cầu thả tự do đối với cựu Tổng thống Lula da Silva đã diễn ra rầm rộ tại Brazil. Nhiều phong trào xã hội nước này cam kết duy trì các hoạt động tại thành phố Curitiba cho đến khi cựu Tổng thống Lula da Silva được thả tự do. Một trại mang tên"Lula Tự do" đã được thành lập gần trụ sở cảnh sát liên bang ở thành phố miền Nam này với mục đích thúc đẩy hoạt động đòi tự do cho chính khách theo đường lối cánh tả này. Những người ủng hộ đã mặc áo đỏ, màu tượng trưng cho đảng PT, phân phát tờ rơi và biểu ngữ ủng hộ ông Lula.

Trong khi đó, phong trào xã hội "Những Mặt trận nhân dân Brazil" và "Nhân dân Không sợ hãi" đã kêu gọi tiến hành một cuộc tuần hành quy mô lớn vào ngày 11/4 nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người sáng lập đảng PT này.

Nhóm luật sư biện hộ của ông Lula da Silva đang tìm kiếm mọi hành động pháp lý đòi tự do cho nhà lãnh đạo này. Trả lời phỏng vấn báo chí, luật sư Cristiano Zanin cho hay tình hình sức khỏe của cựu lãnh đạo này vẫn ổn định, đồng thời bày tỏ hy vọng Tòa án Tối cao sẽ "đảo chiều" lệnh bắt giam cũng như bản án đối với ông Lula da Silva.

Dự kiến, các thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil sẽ quyết định đơn kháng cáo của cựu tổng thống đối với bản án 12 năm tù giam./.