Một trạm xăng ở Brasilia phải đóng cửa do đình công ngày 28/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, công nhân làm việc trong lĩnh vực dầu mỏ ở Brazil đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày tại ít nhất 8 nhà máy lọc dầu trên cả nước.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với cuộc đình công của các tài xế xe tải gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế quốc gia.

Các công nhân mỏ tham gia đình công nhằm phản đối giá nhiên liệu cũng chi phí cho gas nấu ăn trong gia đình quá cao, và yêu cầu Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu mỏ Petrobras Pedro Parente từ chức.

Cuộc đình công diễn ra bất chấp một phán quyết của tòa án rằng đình công là trái pháp luật và đe dọa sẽ trừng phạt nặng những người tham gia.

Trong một tuyên bố gửi tới các công nhân, Tezeu Bezerra, điều phối viên nghiệp đoàn Sindepetro Norte Fluminense tại Rio de Janeiro, cho biết: "Những người nghĩ rằng chúng tôi không đấu tranh chống tình trạng lạm dụng định giá nhiên liệu đều đã nhầm."

Cũng xuất phát từ bất bình đối với giá dầu diesel tăng cao, các tài xế xe tải đã tiến hành đình công suốt 10 ngày qua và làm ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này.

Các siêu thị hết đồ tươi để bán, trong khi toàn bộ các thành phố rơi vào tình trạng không còn trạm xăng nào hoạt động.

Ngay cả khi cuộc đình công của các tài xế xe tải kết thúc ngay lúc này, "dư chấn" của sự kiện sẽ vẫn được cảm nhận trong các dây chuyền cung ứng toàn quốc.

Chưa rõ cuộc đình công của các công nhân mỏ dầu sẽ tác động như thế nào đến ngành năng lượng cũng như kho dự trữ nhiên liệu của mước này.

Liên đoàn công nhân mỏ dầu cho biết đình công đang diễn ra tại ít nhất 8 nhà máy lọc dầu và một phần của nhà máy thứ 9, trong khi 3 cơ sở khác cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giới đầu tư dường như không bị tác động bởi các sự kiện trên: cổ phiếu của Petrobras vẫn tăng 14% trong ngày 29/5./.