Tổng thống nhượng bộ, cuộc đình công của tài xế Brazil chưa hạ nhiệt

Cuộc biểu tình của giới tài xế xe tải ở Brazil kéo dài hơn một tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các hoạt động phản đối vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Tổng thống nhượng bộ, cuộc đình công của tài xế Brazil chưa hạ nhiệt ảnh 1Các tài xế xe tải tham gia đình công yêu cầu giảm giá nhiên liệu tại Sao Paulo, Brazil ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bất chấp việc Tổng thống Michel Temer có động thái nhượng bộ bằng cách giảm giá dầu diésel và giảm phí cầu đường cho xe vận chuyển hàng hóa, cuộc biểu tình của giới tài xế xe tải ở Brazil kéo dài hơn một tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các hoạt động phản đối vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ ngày 28/5 đưa tin trên khắp cả nước, các tài xế xe tải vẫn tiếp tục chặn xe ở 557 điểm trên các đường quốc lộ.

Trong khi đó, tại thành phố công nghiệp Sao Paulo, nhiều tài xế xe chở học sinh và xe buýt cũng tham gia biểu tình ủng hộ các đồng nghiệp lái xe tải.

Cơ quan chức năng Brazil cho biết do các cuộc biểu tình chặn đường và đình công kéo dài, 10 sân bay của nước này đã không còn nhiên liệu để cung cấp cho các chuyến bay.

[Brazil hạ giá nhiên liệu để "hạ nhiệt" đình công của các lái xe tải]

Nhiều siêu thị và các cửa hàng kinh doanh nhỏ bắt đầu xuất hiện tình trạng khan hiếm hàng hóa do không có hàng mới được cung cấp. Nhiều trạm xăng cũng buộc phải đóng cửa, trong khi những trạm còn hoạt động thì lượng khách hàng xếp hàng kéo dài nhiều dãy phố.

Cuộc đình công này cũng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực sản xuất, trong đó các nhà máy lắp ráp ôtô ở Sao Paulo đã phải tạm ngừng hoạt động. Các công ty cấp nước cũng khuyến cáo người dân tiết kiệm vì nhà máy đang trong tình trạng khan hiếm các chất hóa học để xử lý nước.

Trước đó, để phản đối giá nhiên liệu tăng, giới lái xe tải ở Brazil đã bắt đầu đình công từ ngày 21/5, phong tỏa các tuyến đường chính ở 26 trong số 27 bang của nước này, ngăn cản hoạt động vận chuyển hàng hóa trên cả nước, vốn được thực hiện chủ yếu bằng đường bộ.

Giới chức Brazil đánh giá để các hoạt động cung cấp hàng hóa trở lại bình thường phải mất vài ngày, thậm chí là hàng tuần sau khi các tài xế xe tải chấm dứt hoàn toàn hoạt động đình công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục