Brazil thua nhan khong the lap “cho trong” ma cac bac sy Cuba de lai hinh anh 1Một nhóm bác sỹ Cuba rời khỏi Brazil. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Y tế Brazil ngày 19/12 đã lên tiếng thừa nhận không thể lấp hoàn toàn các “chỗ trống” mà hơn 8.000 bác sỹ Cuba để lại, sau khi số chuyên gia này rời khỏi Brazil do những mâu thuẫn giữa hai nước liên quan đến chương trình hợp tác y tế mang tên “Thêm nhiều Bác sỹ.” 

Một người phát ngôn của Bộ Y tế Brazil cho biết, tháng 11 vừa qua, cơ quan này từng tuyên bố đã giải quyết được 90% lượng bác sỹ thay thế cho các chuyên gia y tế Cuba về nước.

[Hạ viện Brazil xin lỗi và mong các bác sỹ Cuba quay trở lại]

Tuy nhiên, có tới 2.439 người trong số 8.411 bác sỹ được tuyển dụng đã không tới trình diện để làm việc trước thời hạn cuối cùng. Do đó, Bộ Y tế Brazil đã phải mở thêm đợt tuyển dụng bác sỹ mới trong hai ngày 20 và 21/12 tới đây.

Hôm 14/11 vừa qua, sau những tuyên bố thiếu thiện chí mà Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đưa ra, Bộ Y tế Cuba (Minsap) thông báo sẽ không tiếp tục hợp tác trong chương trình y tế mang tên “Thêm nhiều Bác sỹ,” đồng thời tiến hành rút toàn bộ số chuyên gia y tế đang làm việc tại Brazil về nước trong tháng 12./.
(Vietnam+)