Brexit: Vương quốc Anh cam kết bảo vệ hòa bình ở Bắc Ireland

Một văn kiện của Anh đăng tải ngày 10/5 nêu rõ Chính phủ Anh sẽ tiếp tục đàm phán với EU, song London sẽ không để bế tắc ngáng trở con đường bảo vệ hòa bình và sự ổn định ở Bắc Ireland.
Brexit: Vương quốc Anh cam kết bảo vệ hòa bình ở Bắc Ireland ảnh 1Xe tải rời cảng Larne ở Bắc Ireland. (Nguồn: PA)

Ngày 10/5, Anh cho biết nước này sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình ở Bắc Ireland, đồng thời thúc giục Liên minh châu Âu (EU) chứng tỏ khả năng sáng tạo trong các cuộc đàm phán để giải quyết những vấn đề liên quan Nghị định thư về thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) giữa vùng lãnh thổ này và phần còn lại của Vương quốc Anh.

Trong nhiều tháng qua, Anh và EU đang nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong Nghị định thư về Bắc Ireland. Anh muốn tiến hành cải cách toàn bộ thỏa thuận trong khi EU đang tìm kiếm sự thay đổi trong khuôn khổ các điều khoản của thỏa thuận đang có hiệu lực này.

Một văn kiện của Anh đăng tải ngày 10/5 cùng với một chương trình nghị sự luật pháp mới của chính phủ Anh, nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với EU, song chúng tôi sẽ không để (bế tắc) ngáng trở con đường bảo vệ hòa bình và sự ổn định ở Bắc Ireland."

Văn kiện cho biết Chính phủ Anh sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành."

[Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo ở Bắc Ireland tuân thủ 'Ngày thứ Sáu tốt lành']

Sự bế tắc giữa Anh và EU về Nghị định thư Bắc Ireland đang cản trở việc thành lập một ban điều hành mới tại Bắc Ireland sau cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Bắc Ireland ngày 5/5 vừa qua.

Anh thông báo nước này có thể buộc phải hành động đơn phương để tránh bùng phát căng thẳng chính trị có thể đe dọa thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành," vốn giúp chấm dứt 3 thập kỷ bạo lực làm khoảng 3.500 người thiệt mạng và dựng lên chính quyền Bắc Ireland, nơi các đảng lớn nhất cùng chia sẻ quyền lực lãnh đạo.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, có hiệu lực vào tháng 1/2021, nhằm tránh việc thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Theo nghị định thư này, tất cả hàng hóa và sản phẩm có nguồn gốc động vật từ các vùng lãnh thổ khác của Anh vào Bắc Ireland phải được kiểm tra để đảm bảo những sản phẩm này đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm của EU.

Anh cho rằng không thể thực hiện nghị định thư này vì gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đối với hàng hóa vận chuyển giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục