EU và Anh cần thời gian để đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland

Ủy ban châu Âu đã nới lỏng hoạt động thương mại từ Anh đến Bắc Ireland với một chương trình “được chào đón nhiệt liệt” tại Bắc Ireland, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.
EU và Anh cần thời gian để đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland ảnh 1Xe tải chở hàng tại cảng container ở Belfast, Bắc Ireland. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh cần thời gian để thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra đối với các thỏa thuận thương mại tại vùng Bắc Ireland.

Trả lời phỏng vấn trước cuộc họp của các Ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Coveney cho biết Ủy ban châu Âu đã thực hiện “động thái lớn," theo đó nới lỏng hoạt động thương mại từ Anh đến Bắc Ireland với một chương trình “được chào đón nhiệt liệt” tại Bắc Ireland, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Ông cho hay tiến trình đối thoại đã được thống nhất giữa EU và Anh do đó hai bên cần có thời gian và không gian để làm việc.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ireland, các tuyên bố của Chính phủ Anh đưa ra từ đầu tuần trước dường như đang làm nảy sinh một vấn đề tương đối mới về vai trò của Tòa án Công lý châu Âu, thay vì chỉ đơn giản là giải quyết các vấn đề nóng được quan tâm.

Kể từ đó đến nay, Bộ trưởng Brexit của Anh David Frost và người đồng cấp EU Maros Sefcovic đã gặp nhau tại Brussels (Bỉ) nhằm tìm kiếm một giải pháp.

Ông Coveney cho biết các cuộc thảo luận giữa Anh và EU kể từ khi EU công bố các đề xuất nới lỏng hoạt động kiểm tra hải quan với hàng hóa từ Anh chuyển đến Bắc Ireland cho thấy cả hai bên rất coi trọng cuộc đối thoại. Ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đạt tiến bộ trong vài tuần tới.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp ngày 15/10 giữa Bộ trưởng Brexit David Frost và người đồng cấp EU Sefcovic, Chính phủ Anh cho biết sẽ thảo luận về các đề xuất của EU trên tinh thần “xây dựng và tích cực."

[EU đề xuất loại bỏ hầu hết thủ tục kiểm tra hàng hóa đến Bắc Ireland]

Trong các đề xuất công bố ngày 13/10, EU đề nghị nới lỏng một cách đáng kể các hoạt động kiểm tra hải quan với hàng hóa từ Anh chuyển đến Bắc Ireland, vốn là vấn đề gây mâu thuẫn chủ yếu trong quan hệ song phương thời hậu Brexit.

EU đề xuất loại bỏ 80% các thủ tục kiểm tra đối với các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật từ lục địa Anh nhập vào Bắc Ireland và cắt giảm 50% các thủ tục giấy tờ hải quan đối với tất cả hàng hóa khác.

Các đề xuất tập trung vào bốn lĩnh vực chính, gồm kiểm soát an toàn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật; thủ tục hải quan; dược phẩm và sự tham gia của Bắc Ireland vào việc giám sát thực thi thỏa thuận Brexit.

Thỏa thuận thương mại tại Bắc Ireland, còn được biết đến là Nghị định thư Bắc Ireland, là một phần trong thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo hòa bình cho vùng lãnh thổ sau khi Anh rời khỏi EU bằng cách tránh thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng này và Cộng hòa Ireland thuộc EU.

Theo các điều khoản của nghị định thư, tất cả hàng hóa từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc hải quan và quy định về sản phẩm của EU.

Việc kiểm tra hàng hóa từ lục địa Anh sang Bắc Ireland đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, phát sinh nhiều thủ tục, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa cho vùng này và nhiều doanh nghiệp thậm chí tuyên bố giảm quy mô hoặc chấm dứt các hoạt động giao thương tới Bắc Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục