Các bác sỹ trẻ ở Anh tiếp tục đình công ngay trước cuộc tổng tuyển cử

Cuộc đình công sẽ có tác động đến hầu hết tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe định kỳ do các chuyên gia tư vấn sẽ phải thay thế bác sỹ trẻ, hiện chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động y tế của Anh.

Các bác sỹ trẻ đình công đòi tăng lương. (Nguồn: The Guardian)
Các bác sỹ trẻ đình công đòi tăng lương. (Nguồn: The Guardian)

Các bác sỹ trẻ ở Anh sẽ đình công trong 5 ngày ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 4/7 sau khi không đạt được thỏa thuận với chính phủ về mức lương cao hơn.

Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) ngày 29/5 (giờ địa phương) tuyên bố các bác sỹ trẻ sẽ xuống đường từ ngày 27/6 đến ngày 2/7 trong cuộc đình công mới nhất của các bác sỹ trẻ nhằm yêu cầu tăng lương 35%.

Cuộc đình công sẽ có tác động đến hầu hết tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe định kỳ do các chuyên gia tư vấn sẽ phải thay thế các bác sỹ trẻ, hiện chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động y tế của Anh.

Một vòng đàm phán mới với chính phủ đã bắt đầu trong tháng này nhằm chấm dứt tranh chấp lao động dẫn đến 10 cuộc đình công của các bác sỹ trong vòng hai năm qua.

Theo đồng chủ tịch Ủy ban bác sỹ trẻ của BMA, Robert Laurenson và Vivek Trivedi, các bác sỹ trẻ đã tuyên bố rõ với chính phủ họ sẽ đình công trừ phi các cuộc đàm phán kết thúc bằng một đề nghị trả lương hợp lý, song đến nay chưa có đề nghị rõ ràng nào từ chính phủ.

Sau 5 tuần đàm phán vào cuối năm ngoái, BMA đã từ chối đề nghị tăng lương 3% của chính phủ, cho rằng đề xuất này không hợp lý và không giải quyết được tình trạng lương giảm do lạm phát trong 15 năm qua.

Cuộc đình công sẽ làm tăng áp lực lên Công đảng trong việc giải quyết tranh chấp với các bác sỹ và ngăn chặn các cuộc đình công trong tương lai, nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới. Tranh chấp về lương trong khu vực công được coi là một trong những vấn đề cấp bách của Công đảng nếu thắng cử.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, dịch vụ y tế là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri, với 45% cử tri coi đây là một trong ba mối quan tâm hàng đầu, chỉ sau vấn đề kinh tế, với tỷ lệ 51%.

Hệ thống dịch vụ y tế quốc gia Anh hiện đối mặt với tình trạng tồn đọng danh sách bệnh nhân chờ khám chữa bệnh. Chỉ riêng vùng England, tính đến cuối tháng 3 đã có hơn 3,2 triệu người phải chờ hơn 18 tuần để được hẹn khám và điều trị.

Bộ Y tế Anh cho biết an toàn của bệnh nhân sẽ là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động đình công và giới chức y tế sẽ hợp tác chặt chẽ với các công đoàn để đảm bảo luôn có sẵn nhân viên cho dịch vụ cấp cứu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục