Cac ben ngung dam phan, doi thoai hoa giai Nicaragua roi vao be tac hinh anh 1Toàn cảnh cuộc đối thoại quốc gia giải quyết khủng hoảng tại Managua, Nicaragua, ngày 27/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 18/3, đối thoại hòa giải giữa Chính phủ Nicaragua và Liên minh Dân sự đối lập nhằm tìm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội kéo dài gần một năm qua lại một lần nữa rơi vào bế tắc, khi 2 bên ngừng đàm phán và lên tiếng công kích nhau.

Đại diện của Liên minh Dân sự đối lập đã tới địa điểm họp nhưng không đối thoại mà chỉ đọc một thông cáo tố cáo chính phủ “vi phạm quyền biểu tình hợp hiến của người dân” và phản đối sự “đàn áp dã man” cũng như hành động bắt bớ của các lực lượng chức trách trước cuộc biểu tình hôm 16/3 vừa qua, cuộc biểu tình diện rộng đầu tiên sau vài tháng “bình lặng.”

Liên minh tiếp tục ra yêu sách đòi chính phủ thả toàn bộ hơn 700 “tù nhân chính trị” bị các lực lượng an ninh bắt giữ từ tháng 4/2018.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo để thông báo tuyên bố của mình, ông José Pallais, một trong các đại diện đối thoại của Liên minh Dân sự, vẫn để ngỏ khả năng đối thoại khi tuyên bố: “Cuộc đối thoại vẫn tiếp tục dù đang gặp bế tắc từ hôm 16/3 vừa qua. Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải tạo ra sự tin tưởng và tính khả tín cho cuộc đối thoại.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nicaragua và Trưởng đoàn đối thoại của Chính phủ Denis Moncada yêu cầu phe đối lập “nghiêm túc, có trách nhiệm và cam kết chân thành với đối thoại và nhất trí những thỏa thuận tích cực cho đất nước.”

Ông Moncada cũng bác bỏ cáo buộc của phe đối lập khi khẳng định không có người bị giam giữ sau cuộc biểu tình phản đối ngày 16/3 - mà chính phủ đã cảnh báo là trái phép - mặc dù có những người bị tạm giữ vì "gây rối và vi phạm luật lệ."

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Nicaragua bùng phát vào tháng 4 năm ngoái với các cuộc biểu tình bạo động kéo dài nhiều ngày.

Theo số liệu thống kê chính thức, đã có 200 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này, trong khi theo thống kê của đối lập, con số này là 560 người.

Hiện, Nicaragua đang phải đối diện nhiều lệnh trừng phạt từ bên ngoài, đặc biệt là Mỹ - nước ủng hộ yêu cầu của phe đối lập tiến hành bầu cử sớm ở Nicaragua./.

(TTXVN/Vietnam+)