Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) tại cuộc đối thoại chính trị với các thủ lĩnh phe đối lập ở Caracas ngày 30/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 31/10, ông Jesús Torrealba​ - Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela, đã yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro​ trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân chính trị để có thể tiếp tục đàm phán.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Chính phủ Venezuela và MUD chính thức bắt đầu gặp mặt vào tối 30/10 để đưa ra lộ trình đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Phát biểu trên đài phát thanh, ông Torrealba nêu quan điểm của MUD rằng nếu không có những hành động cụ thể và ngay lập tức trong thời gian tới, bằng việc trả tự do cho các tù nhân chính trị, quá trình đối thoại sẽ không thể tiếp tục.

Ngoài ra, ông Torrealba, người dẫn đầu phái đoàn MUD tham gia cuộc họp với ông Maduro, cũng cho biết phe này cũng sẽ ngừng phát động cuộc tuần hành phản đối Chính phủ vào ngày 3/11 tới nếu các chính trị gia đối lập đang bị bắt giam được trả tự do.

Một điều kiện nữa mà MUD đã đưa ra để đối thoại đó là việc phải tổ chức trưng cầu ý dân về việc lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro ngay trong năm nay hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trước đó, Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và 4 đại diện phe đối lập đã tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Ngày 31/10, Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập nhất trí sẽ tiếp tục cuộc đối thoại với sự tham gia của đại diện Tòa thánh Vatican trong vai trò trung gian hòa giải nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông báo của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập cho biết 2 bên sẽ tiếp tục đối thoại vào ngày 11/11 tới, đồng thời nhấn mạnh thiện chí tham gia tiến trình này là nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Venezuela, giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng bằng những biện pháp hòa bình.

Cuộc đối thoại hòa bình này đã được khởi động từ tối 30/10 và vừa kết thúc vào sáng 31/10 (theo giờ địa phương).

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về chương trình đàm phán dài hạn.

Theo đó, 2 bên nhất trí tổ chức một "cuộc họp toàn thể đối thoại cấp quốc gia" để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán dài hạn về nội dung 4 điểm, bao gồm tôn trọng pháp trị và quyền lực chính phủ; nhân quyền và hòa giải; các vấn đề kinh tế và xã hội; và thời gian biểu tổ chức tổng tuyển cử.

Bên cạnh đó, 2 bên cũng nhất trí thành lập 4 ủy ban nhằm thảo luận cụ thể các vấn đề trên.

Ngày 30/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro​ và đại diện MUD đối lập, ngoại trừ đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo López, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, đã bắt đầu đối thoại chính trị tại ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và 4 đại diện phe đối lập tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR)./.