Cac binh sy Bi da ket thuc su menh quan su tai Mali hinh anh 1Binh sỹ Bỉ tham gia cuộc tập trận " Chiến dịch Cơn bão Thủy triều" tại Oostende. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, hơn 70 binh sỹ Bỉ đã kết thúc sứ mệnh quân sự tại Mali hôm 11/1 sau một thời gian tham gia Lực lượng Liên minh châu Âu đào tạo quân đội Mali (EUTM Mali).

Bỉ tham gia sứ mệnh của EUTM Mali từ tháng 6/2013 nhằm tăng cường khả năng của quân đội Mali và khắc phục những điểm yếu của lực lượng này, bộc lộ rõ sau vụ các nhóm vũ trang xâm chiếm miền Bắc và đe dọa chiếm toàn bộ lãnh thổ Mali hồi đầu năm 2013.

Quân đội Bỉ làm nhiệm vụ bảo vệ Học viện quân sự Koulikoro cách thủ đô Bamako của Mali khoảng 50km và tiến hành các chương trình diễn tập với sự phối hợp của một cán bộ biệt phái Tây Ban Nha.

Đại úy David Paitier, chỉ huy trưởng đội quân Bỉ-Tây Ban Nha, cho biết các binh sỹ phải di chuyển nhiều, thậm chí cách thủ đô 300km, nhằm bảo vệ việc huấn luyện cho các đơn vị quân đội Mali, hộ tống đoàn xe của EUTM lưu thông giữa Bamako và Koulikoro.

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét có thể kéo dài sứ mệnh của EUTM với 600 binh sỹ do tướng Tây Ban Nha Alfonso Garcia-Vaquero Pradal chỉ huy hay không vì nhiệm vụ huấn luyện quân đội Mali được coi là một công việc có thể kéo dài tới 10 năm.

Quân đội Mali cuối cùng sẽ đảm nhiệm việc duy trì an ninh cho đất nước, nhiệm vụ hiện nay do quân đội Pháp và quân mũ nồi xanh thuộc Phái bộ hỗn hợp của Liên hiệp quốc về ổn định Mali (MINUSMA) tiến hành./.
(TTXVN/Vietnam+)