Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa ra quy định yêu cầu các công ty viễn thông của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc bị chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc có nguy cơ gián điệp.

Hành động này là bước tiếp theo trong phản ứng của FCC với hàng loạt các cảnh báo nguy cơ bảo mật từ hai công ty Trung Quốc trên.

Theo FCC, những dữ liệu mà các công ty viễn thông cung cấp có thể giúp cơ quan này có các hành động tiếp theo khác cũng như thiết kế những chương trình hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể gỡ bỏ và thay thế thiết bị của Huawei và ZTE.

[Mỹ sẽ phải đi con đường dài để tạo ra đối thủ 5G với Huawei]

Thiết bị Huawei có giá rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh và phổ biến với các nhà cung cấp viễn thông nhỏ hơn ở nông thôn Mỹ, thường dựa vào trợ cấp của chính phủ.

FCC trong tháng 11 cấm các công ty nhận trợ cấp của chính phủ mua thiết bị được sản xuất bởi các nhà mạng như Huawei và ZTE.

"Quy định này sẽ giúp ích cho việc bảo vệ hệ thống mạng của chúng tôi và bảo vệ người dân Mỹ," Chủ tịch FCC, Ajit Pai cho biết trong thông cáo báo chí. Các hãng viễn thông nhận trợ cấp phải báo cáo cho FCC trước ngày 22/4.

Huawei và ZTE đã phủ nhận những cáo buộc từ phía cơ quan chức năng Mỹ. Huawei trong một hồ sơ gửi tới FCC ngày 3/2 cho biết các hành động của cơ quan này là sự hỗ trợ cho một chiến dịch "hạn chế nặng nề và kỳ thị," loại bỏ hoạt động kinh doanh ở Mỹ và làm mất danh tiếng của hãng.

Hiệp hội không dây nông thôn Mỹ cho biết các nhà mạng nhỏ có thể bị buộc phải đóng cửa dịch vụ ở một số thị trường nếu không thể chi tiền trợ cấp để đầu tư hệ thống mạng./.

Đăng Huy (Vietnam+)