Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, các đảng phái chính trị tại Hàn Quốc ngày 9/1 đã đưa ra những phản ứng trái chiều đối với tuyên bố của Chính phủ Hàn Quốc về thỏa thuận gây tranh cãi mà Seoul đạt được năm 2015 với phía Nhật Bản liên quan tới vấn đề phụ nữ mua vui.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố về một loạt biện pháp, bao gồm không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận trên với Nhật Bản và sẽ tự dành một số tiền để giúp các nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong thời chiến.

Đảng Dân chủ cầm quyền đã gọi những biện pháp trên của Chính phủ Hàn Quốc là “hiệu quả” và coi thỏa thuận đã ký với Nhật Bản của cựu Tổng thống Park Geun-hye là một “thất bại ngoại giao.”

[Hàn Quốc công bố lập trường giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Người phát ngôn của đảng này, bà Back Hye-ryun cho biết, lời xin lỗi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là dành cho thỏa thuận được ký kết một cách bí mật dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park và các biện pháp kịp thời được Bộ Ngoại giao đưa ra chỉ dành cho các nạn nhân và công dân của Hàn Quốc mà thôi.

Người phát ngôn của đảng Dân chủ cầm quyền, bà Back Hye-ryun. (Nguồn: Yonhap)

Đề cập đến các nạn nhân là phụ nữ mua vui, bà cho biết thêm: “Để hướng tới sự phát triển theo định hướng tương lai trong quan hệ giữa hai nước, chúng tôi kêu gọi một sự thay đổi trong quan điểm của Tokyo đối với vấn đề nhân quyền của phụ nữ.”

Trong khi đó, Đảng Tự do Hàn Quốc đối lập chính lại có quan điểm đối lập. Người phát ngôn của đảng này cho hay, không có tính chất hữu hình trong các biện pháp của chính phủ trong việc trả lời câu hỏi làm thế nào và bằng cách nào để giải quyết vấn đề trên.

Tương tự, Đảng Nhân dân đối lập còn chỉ trích gay gắt Tổng thống Moon vì đã không thực hiện lời hứa khi tranh cử là tìm cách tái thương lượng thỏa thuận này.

Người phát ngôn của đảng trên cho biết: "Tổng thống Moon trước tiên phải xin lỗi vì đã không giữ lời hứa khi tranh cử của mình và nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao đối với thỏa thuận này chỉ là tạo ra một chiến lược rút lui mà thôi"./.